การลงทุนของชาวต่างชาติในประเทศไทย

การลงทุนของชาวต่างชาติในประเทศไทย

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และ มาตรการล็อกดาวน์อันแสนจะยาวนานที่ผ่านมานี้ ได้ส่งผลให้เกิดวิกฤติเศรษฐกิจขึ้นกับประเทศไทยอย่างหนักหน่วง หลายธุรกิจจำต้องปิดตัวลง อุตสาหกรรมต่างๆได้รับผลกระทบทางลบ อย่างไรก็ตาม จำนวนผู้ติดเชื้อยังคงไม่ลดน้อยลง รัฐบาลไม่สามารถรอให้จำนวนผู้ติดเชื้อลดเป็นศูนย์ ก่อนที่จะทำการเปิดประเทศ และฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ยํ่าแย่มาเป็นเวลานาน รัฐบาลจำต้องทำการกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะการต้อนรับการกลับมาของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ด้วยเหตุนี้ InvestMan จึงนำผู้อ่านมาเข้าประเด็น นโยบายการดึงดูดชาวต่างชาติเข้าสู่ประเทศ

แหล่งข่าวจากกรุงเทพธุรกิจกล่าวว่า นอกจากรายได้จากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว รัฐบาลได้ทำการคลายกฎระเบียบการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์สำหรับชาวต่างชาติในประเทศไทยด้วยหวังว่า จะเป็นการดึงดูดเงินลงทุนต่างชาติ นอกจากนี้ยังเป็นการ ดึงดูดชาวต่างชาติที่มีศักยภาพทางการเงินสูงเข้าสู่ประเทศ

โดยมาตรการในครั้งนี้มุ่งเน้นไปที่การให้วีซ่าประเภทผู้พำนักระยะยาว พร้อมแก้กฎหมายถือครองที่ดินรองรับให้ทันปี 2565 ดังนี้

  • ให้สิทธิวีซ่าผู้พำนักระยะยาวใหม่ (Long Term Residence Visa) ระยะเวลา 10 ปี รวมถึงผู้ติดตาม หรือคู่สมรส และบุตร
  • ได้รับใบอนุญาตทำงานอัตโนมัติหลังจากอนุมัติ LTR
  • ยกเว้นไม่ต้องไปรายงานตัวทุก 90 วัน
  • ได้รับสิทธิจ่ายภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาจากรายได้ในประเทศไทยในอัตราภาษี เช่นเดียวกับผู้ถือสัญชาติไทย
  • ได้รับยกเว้นภาษีเงินได้สำหรับรายได้จากต่างประเทศ
  • ได้รับสิทธิในการเป็นเจ้าของหรือเช่าอสังหาริมทรัพย์รวมถึงที่ดินในระยะยาวในพื้นที่ที่กำหนด
  • เตรียมปรับแก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม เช่น กฎหมายการถือครองที่ดิน การบริหารจัดการการทำงาน การยกเว้นภาษี และระเบียบวิธีปฏิบัติด้านการศุลกากร เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ชาวต่างชาติที่จะได้รับสิทธิพิเศษดังกล่าวนี้ จะต้องเป็น

บุคคลผู้มีความมั่งคั่งสูง – ลงทุนขั้นต่ำ 500,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ในพันธบัตรรัฐบาลไทย หรือลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ หรือในอสังหาริมทรัพย์ มีรายได้ส่วนบุคคลขั้นต่ำปีละ 80,000 ดอลลาร์ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา และมีทรัพย์สินขั้นต่ำ 1,000,000 ดอลลาร์
ผู้เกษียณที่มีอายุ 50 ปีขึ้นไป ต้องมีรายได้สำหรับการเกษียณมั่นคงเป็นประจำจากต่างประเทศ และลงทุนขั้นต่ำ 250,000 ดอลลาร์ในพันธบัตรรัฐบาลไทย หรือลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ หรือในอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงมีรายได้ขั้นต่ำปีละ 40,000 ดอลลาร์
กลุ่มที่ต้องการทำงานจากประเทศไทยให้กับนายจ้างในต่างประเทศ
ผู้มีทักษะเชี่ยวชาญพิเศษ และจะเข้ามาทำงานในประเทศไทย หรือเข้ามาทำงานหน่วยงานของรัฐ หรือเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย

นี่อาจช่วยระบาย สต๊อกอสังหาฯ ในประเทศไทยที่ ณ ตอนนี้ล้นตลาดอย่างมาก เนื่องจากสภาพเศรษฐกิจที่ไม่เป็นใจต่อการลงทุนของผู้คนในยุคโควิดนี้ ท้ายที่สุดนี้ รัฐบาลคาดหวังว่า แนวความคิด ‘ประเทศไทยเป็นบ้านหลังที่สอง’ นี้จะสามารถเพิ่มการลงทุนในประเทศ สร้างรายได้จากการเก็บภาษี และทำให้ประเทศไทยมีบุคลากรผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆ นโยบายนี้ช่วยสนับสนุน ประเทศไทยที่มีศักยภาพในการดึงดูดชาวต่างชาติสูงอยู่แล้ว

ดังนั้นชาวต่างชาติที่กำลังมองหาอสังหาเพื่อการลงทุน หรือเพื่อการอยู่อาศัย เวลานี้คือช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุด ด้วยความที่เราเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านอสังหา โปรสเปคยินดีให้คำปรึกษาไม่ว่าจะเป็นการแนะนำ ซื้อขายบ้าน หรือแม้แต่ การประเมินราคาเพื่อทราบถึงมูลค่าของอสังหาในปัจจุบันก่อนการตัดสินใจลงทุน

ขอบคุณแหล่งข่าว : กรุงเทพธุรกิจ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บริษัทประเมินอิสระ Independent Valuation Company Thailand

ให้บริการด้านประเมินมูลค่าทรัพย์สิน อยู่ในบัญชีรายชื่อของตลาดหลักทรัพย์และทุกสถาบันธนาคาร มุ่งมั่นที่จะรักษามาตรฐานผลงานและพัฒนาวิชาชีพประเมินมูลค่าทรัพย์สินอย่างต่อเนื่อง มุ่งหวังยกระดับมาตรฐานการประเมินมูลค่าทรัพย์สิน ในประเทศไทยเทียบเท่าระดับสากล ตามปรัชญาขององค์กรที่ปลูกฝังไปยังผู้ประเมินราคาในสังกัดทุกคน

บทความอื่นๆ

Follow Us

Prospec Appraisal

Top
Subscribe To Our Newsletter

Subscribe To Our Newsletter

Join our mailing list to receive the latest news and updates from our team.

You have Successfully Subscribed!