มาทำความรู้จัก “โรงแรม” แบบเจาะลึก EP2. วันนี้เรามาทำความรู้จัก มาตรฐานโรงแรมกับประเภทใบอนุญาต

      ต่อเนื่องจาก EP1. ที่ InvestMan ได้พูดถึง ประเภทของโรงแรมไปแล้ว วันนี้เราจะมาต่อกันในเรื่องมาตรฐานของโรงแรม
เชื่อว่าหลายๆคนต่างรู้ว่าโรงแรมนั้นมีหลายเกรด จำแนกตามดาวที่แต่ละโรงแรมมี ไม่ว่าจะเป็น 5 ดาว 4 ดาว 3 ดาว 2 ดาว หรือ 1 ดาว แล้วคุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าเกณฑ์ในการกำหนดดาวเหล่านี้จำแนกโดยอะไร?  อะไรคือตัวกำหนดระดับของเหล่าโรงแรม? วันนี้เราจะมาไขข้อสงสัยกัน
มาตรฐานดาวของโรงแรมไม่ได้มีกำหนดแน่นอนแต่ก็พอจะประมาณได้
  • โรงแรมระดับ 1 ดาว เป็นโรงแรมที่มีห้องพักขนาดเล็ก สิ่งอำนวยความสะดวกเป็นของใช้หรือเฟอร์นิเจอร์ที่พอใช้ได้ หรือ บางที่อาจจะมีห้องน้ำ ห้องอาบน้ำร่วมกัน อาหารเครื่องดื่มส่วนใหญ่มีค่าบริการ
  • โรงแรมระดับ 2 ดาว เป็นโรงแรมที่มีห้องพักขนาดเล็ก แต่ขนาดใหญ่กว่าระดับ 1 ดาว สิ่งอำนวยความสะดวกเป็นของใช้ เฟอร์นิเจอร์เริ่มเป็นบิวท์อิน มีห้องอาบน้ำส่วนตัว บางทีมีห้องอาหารของโรงแรมเอง
  • โรงแรมระดับ 3 ดาว เป็นโรงแรมที่เริ่มมีห้องขนาดใหญ่ สิ่งอำนวยความสะดวกเป็นของใช้ เฟอร์นิเจอร์เริ่มเป็นบิวท์อิน แต่ยังไม่มีบริการยกกระเป๋า บางที่เริ่มมีส่วนกลาง ห้องอาหาร ห้องออกกำลังกาย และสระว่ายน้ำ
  • โรงแรมระดับ 4 ดาว เป็นโรงแรมที่มีห้องขนาดใหญ่ มีระเบียบ ตกแต่งดีเป็นพิเศษ พร้อมแผนกต้อนรับที่สวยงาม พร้อมบริการยกกระเป๋า มีชุดห้องพักให้เลือกหลายรูปแบบ สิ่งอำนวยความสะดวกเป็นของใช้ เฟอร์นิเจอร์เป็นบิวท์อิน ครบครัน  มีพื้นที่ส่วนกลางครบ ศูนย์ธุรกิจ ห้องประชุม ศูนย์รักษาความปลอดภัย
  • โรงแรมระดับ 5 ดาว เป็นโรงแรมที่มีห้องขนาดใหญ่ หรูหรา มีระเบียบ ตกแต่งดีเป็นพิเศษ พร้อมแผนกต้อนรับที่สวยงาม พร้อมบริการยกกระเป๋า มีชุดห้องพักในเลือกหลายรูปแบบ สิ่งอำนวยความสะดวกเป็นของใช้หรูหรา สะดวกสบาย เฟอร์นิเจอร์เป็นบิวท์อิน อ่างน้ำจากุซซี่ ห้องนวด มีบริการเซอร์วิส 24 ชั่วโมง  มีพื้นที่ส่วนกลางครบ ศูนย์ธุรกิจ ห้องประชุม ศูนย์รักษาความปลอดภัย โดยมีผู้ดูแลลูกค้าตลอดเวลา
มาตรฐานโรงแรมถ้าจะจับคู่กับประเภทการขอใบอนุญาตของไทย
  • โรงแรมประเภทที่ 1: มีเฉพาะห้องพัก มีห้องพักได้ไม่เกิน 50 ห้อง และมีพื้นที่ห้องพัก ไม่น้อยกว่า 8 ตารางเมตร เหมาะสมกับ โรงแรมประเภท 1 ดาว เน้นเฉพาะห้องพัก เฟอร์นิเจอร์ขนาดเล็ก อาจจะมีห้องน้ำในตัวหรือ ห้องน้ำรวม
  • มีอาหารสำหรับผู้เข้าพักเท่านั้น ส่วนใหญ่จะเป็นโรงแรมที่เข้าพักเพื่อเดินทางต่อ อย่างเช่น ที่พักประเภทโฮสเท็ลที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวแบ็คแพ็คเกอร์ มีลักษณะเด่นคือผู้พักจะนอนรวมกับแขกท่านอื่น
  • โรงแรมประเภทที่ 2: ประกอบด้วยห้องพัก / ห้องอาหาร / สถานที่บริการอาหาร / สถานที่ประกอบอาหาร มีพื้นที่ห้องพัก ไม่น้อยกว่า 8 ตารางเมตร เหมาะกับ โรงแรมประเภท 2 ดาว เป็นเพิ่มมาตรฐานขึ้น ขนาดใหญ่ขึ้นกว่า 1 ดาว เริ่มมีเฟอร์นิเจอร์บิวท์อิน ส่วนใหญ่ผู้เข้าพักมักจะเป็นกลุ่มทำงานข้ามจังหวัดหรือต้องการพักระยะยาวแบบราคาประหยัด  อย่างเช่น โรงแรมบังกะโล ที่พักให้เช่าในราคาประหยัดมาก โดยในบางโรงแรมประเภทนี้จะมีพื้นที่เตรียมให้ทำอาหารไว้ให้ หรือ เกสต์เฮาส์ ที่เหมาะกับนักเดินทางที่มีงบที่จำกัด ราคาห้องพักย่อมเยา แขกส่วนหนึ่งชอบเพราะมีความเป็นกันเองดี
  • โรงแรมประเภทที่ 3: ประกอบด้วยห้องพัก / ห้องอาหาร / สถานที่บริการอาหาร / สถานที่ประกอบอาหาร / สถานบริการ หรือห้องประชุม สัมมนา มีพื้นที่ห้องพัก ไม่น้อยกว่า 14 ตารางเมตร เหมาะกับ โรงแรมประเภท 3 ดาว เป็นโรงแรมที่มีขนาดใหญ่ขึ้น  ส่วนใหญ่ผู้เข้าพักจะเริ่มเป็นกลุ่มท่องเที่ยวตามสถานที่ท่องเที่ยวหรือพักระยะยาว  อย่างเช่น โรงแรมที่พักอาศัย โรงแรมประเภทนี้ มักจะเป็นโรงแรมที่เปิดให้เข้าพักเป็นระยะเวลานานๆ 1 เดือนขึ้นไป มีลักษณะคล้ายคอนโดมิเนียมที่มีบริการแบบโรงแรม เพียงแต่ความหรูหราอาจไม่เทียบเท่าที่มีชื่อเสียง ที่พักตากอากาศในราคาประหยัด เเละ โรงแรมท่าอากาศยาน โรงแรมประเภทนี้จะตั้งอยู่ใกล้ๆกับสนามบิน แขกที่เข้าพักจะเป็นพวกนักทัศนาจรที่มารอต่อเครื่องบิน การเข้าพักมักจะเป็นช่วงสั้นๆ ไม่ค้างคืนเกิน 1 วัน หรือในบางกรณีก็จะเป็นนักธุรกิจที่มาเข้าพักแบบโรงแรมธุรกิจก็เป็นได้
  • โรงแรมประเภทที่ 4: ประกอบด้วยห้องพัก / ห้องอาหาร / สถานที่บริการอาหาร / สถานที่ประกอบอาหาร / สถานบริการ และห้องประชุม สัมมนา มีพื้นที่ห้องพัก ไม่น้อยกว่า 14 ตารางเมตร เหมาะกับ โรงแรมประเภท 4 ดาวขึ้นไป การบริการครบครัน ความปลอดภัย มีบริการ 24 ชั่วโมง ส่วนใหญ่จะเป็นโรงแรมหรูในเมือง โรงแรม อย่างเช่น โรงแรมธุรกิจ โรงแรมเพื่อการพักผ่อน (รีสอร์ต) โรงแรมประเภทนี้มักจะตั้งอยู่กลางใจเมือง ในเขตธุรกิจ ส่วนรีสอร์ตมักจะตั้งอยู่ต่างจังหวัด ในภูมิประเทศที่ดี จุดประสงค์ของแขกที่เข้าพักโรงแรมประเภทนี้คือการพักผ่อนเป็นหลัก เเละโรงแรมคาสิโน โรงแรมประเภทนี้จะมีบริการที่หรูหรามาก ห้องพักสวยงาม มีราคาแพง แขกที่เข้าพักจะเข้ามาเล่นการพนันเป็นส่วนใหญ่
       โรงแรมแต่ละประเภทมีกฎและข้อจำกัด ในเรื่องของการวัดระดับของมาตรฐาน รวมไปถึงการขออนุญาตให้ตรงตามประเภทที่เราจัดตั้ง เรามีเจาะลึก มาตรฐานโรงแรมกันต่อใน Ep. ถัดไป สนใจปรึกษา ประเมินราคาโรงแรม เรายินดีให้คำแนะนำ
ขอบคุณแหล่งข้อมูล :  มาตรฐานโรงแรม , วิกิพีเดียโรงแรม

บริการที่เกี่ยวข้อง

บริษัทประเมินอิสระ Independent Valuation Company Thailand

ให้บริการด้านประเมินมูลค่าทรัพย์สิน อยู่ในบัญชีรายชื่อของตลาดหลักทรัพย์และทุกสถาบันธนาคาร มุ่งมั่นที่จะรักษามาตรฐานผลงานและพัฒนาวิชาชีพประเมินมูลค่าทรัพย์สินอย่างต่อเนื่อง มุ่งหวังยกระดับมาตรฐานการประเมินมูลค่าทรัพย์สิน ในประเทศไทยเทียบเท่าระดับสากล ตามปรัชญาขององค์กรที่ปลูกฝังไปยังผู้ประเมินราคาในสังกัดทุกคน

บทความอื่นๆ

Follow Us

Prospec Appraisal

Top
Subscribe To Our Newsletter

Subscribe To Our Newsletter

Join our mailing list to receive the latest news and updates from our team.

You have Successfully Subscribed!