ธุรกิจโรงแรม – อุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากโควิดมากที่สุด แต่มูลค่าทรัพย์สินยังไม่ลด

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Hotel businesses

InvestMaN จะพาผู้อ่านมารับรู้ถึงธุรกิจโรงแรม – ธุรกิจที่น่าเห็นใจมากที่สุด ณ ตอนนี้ตั้งแต่โควิด-19 แพร่ระบาดจากการเปิดเผยของแหล่งข่าวกรุงเทพธุรกิจ

ประเทศไทยเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่ประเทศเราพึ่งพาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเป็นอย่างมากในการขับเคลื่อนประเทศ ด้วยเหตุนี้ประเทศไทยจึงได้รับผลกระทบจากโควิดเป็นอย่างมาก

อัตราการเข้าพักตกฮวบอย่างน่าใจหาย เนื่องจากนักท่องเที่ยวยังไม่สามารถเดินทางเข้ามาในประเทศไทยได้โดยปกติ รายได้จากการให้บริการสถานที่สำหรับงานเลี้ยงและงานประชุมต่างๆก็แทบจะหายไปหมด ตรงกันข้ามกับต้นทุนในการประกอบธุรกิจกิจการ โดยสิ้นเชิงที่ค่อนข้างสูง

จากการสำรวจของ InvestMaN พบว่ากลยุทธ์การปรับตัวของผู้ประกอบการธุรกิจโรงแรมทุกขนาดและประเภทในบ้านเรา ถ้าไม่ต้องปิดกิจการถาวรแล้วบอกขาย ก็จะมีกลุ่มที่มีกำลังเอา ตัวรอดได้ โดยการ

  • ปรับตัวหารายได้เกี่ยวกับธุรกิจอาหารเดลิเวรี่
  • ขายสมาชิกฟิตเนสและสปาให้กับผู้ใช้บริการภายนอก
  • ปล่อยให้เช่าห้องเพื่อเป็นสถานกักตัวของรัฐ
  • ปล่อยให้เช่ารายเดือนคล้ายเซอร์วิสอพาร์ตเมนต์
  • ขายแพคเกจท่องเที่ยวระยะยาวลดราคา เอาเงินสดมาจุนเจือก่อน
  • เจรจาขอลดภาระดอกเบี้ยกับเจ้าหนี้
  • ปิดตัวลงชั่วคราวแล้วทำการปรับปรุง renovate รอโอกาสเปิดตัวใหม่
  • แย่ที่สุดคือการปิดตัวบอกขาย

เนื่องจากเมื่อพูดถึงการท่องเที่ยว ผู้คนมักนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างจังหวัด และมองข้ามกรุงเทพโดยปริยาย InvestMaN จึงอยากจะพูดถึง ธุรกิจโรงแรมในกรุงเทพ ที่น่าเป็นห่วงยิ่งกว่าโรงแรมตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างจังหวัดเสียอีก

ความแตกต่างที่เห็นได้ชัดคือ โรงแรมในกรุงเทพมักจะมีฐานลูกค้าต่างชาติแถบจะทั้งหมด ในขณะที่ โรงแรงต่างจังหวัดต้อนรับทั้งนักท่องเที่ยวต่างชาติและไทย การคลายล็อคดาวน์ และ การสนับสนุนให้คนไทยเที่ยวในประเทศจึงพอจะช่วยบรรเทาธุรกิจโรงแรม ณ สถานที่ท่องเที่ยว แต่ มิใช่สำหรับโรงแรมในกทม ที่พึ่งพานักท่องเที่ยวจากต่างชาติเป็นหลัก ไม่ว่าสถานการไหนก็ตาม ส่งผลให้เกิดการปิดกิจการโรงแรมหลายแห่ง

ในมุมมอง ของนักประเมินราคาต่างยังยืนยันว่าผลกระทบจากโควิดยังเป็นภาวะการเปลี่ยนแปลงในความไม่แน่นอน (Uncertainty) ชั่วคราว เราจึงให้น้ำหน้กความสำคัญน้อย มูลค่าทรัพย์สินจึงไม่นัยยะที่จะลดลง แต่แรงเทขายนั้นคือราคา (Pricing) นั้นอาจจะลดลงได้ ด้วยเหตุสภาพคล่อง ของผู้ประกอบการ นั้นเป็นแรงผลักดันให้มีการ เสนอขายในราคาต่ำ เป็นโอกาสของนักลงทุนในช่วงนี้ อย่างไรก็ตาม ปัจจัยที่มีผลของการเปลี่ยนแปลงในระยะยาวอาจจะเป็น ในแง่ของนักลงทุนที่ต้องยอมรับ อัตราผลตอบแทนที่ต่ำลง กว่าที่เคยเป็น เมื่อมูลค่าทรัพย์สิน ตามสูตร V = I/R หากค่า V คือ Value ไม่ปรับตัวลงมาก ดังนั้นค่า I คือ Income มีรายได้น้อยลง จึงทำให้อัตราผลตอบแทน R ต้องปรับตัวลดลงตามนั่นเอง

โปรสเปคยินดีให้คำปรึกษา ผู้ประกอบธุรกิจโรงแรม ที่กำลังจัดทำบัญชีทรัพย์สินหรือวางแผนที่จะซื้อหรือขายกิจการ นอกเหนือจากนี้ เรายังให้บริการประเมินราคาสำหรับโรงแรม หรือ กิจการต่างๆ

ขอขอบคุณแหล่งข่าว: กรุงเทพธุรกิจ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บริษัทประเมินอิสระ Independent Valuation Company Thailand

ให้บริการด้านประเมินมูลค่าทรัพย์สิน อยู่ในบัญชีรายชื่อของตลาดหลักทรัพย์และทุกสถาบันธนาคาร มุ่งมั่นที่จะรักษามาตรฐานผลงานและพัฒนาวิชาชีพประเมินมูลค่าทรัพย์สินอย่างต่อเนื่อง มุ่งหวังยกระดับมาตรฐานการประเมินมูลค่าทรัพย์สิน ในประเทศไทยเทียบเท่าระดับสากล ตามปรัชญาขององค์กรที่ปลูกฝังไปยังผู้ประเมินราคาในสังกัดทุกคน

บทความอื่นๆ

Follow Us

Prospec Appraisal

Top
Subscribe To Our Newsletter

Subscribe To Our Newsletter

Join our mailing list to receive the latest news and updates from our team.

You have Successfully Subscribed!