ธุรกิจโกดัง คลังสินค้า หนึ่งในธุรกิจที่ได้รับผลกระทบทางบวกจากโควิด

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
โควิด ดันธุรกิจโกดัง คลังสินค้า โตสวนกระแส

ตั้งแต่เกิดการแพร่ระบาดโควิดย้อนหลังไปปีที่แล้ว ผู้คนได้ให้ความสนใจและพูดถึงผลกระทบทางลบที่โควิดมีต่อเศรษฐกิจโดยรวม หลายธุรกิจ และอุตสาหกรรมต่างๆได้รับผลกระทบไม่มากก็น้อย อย่างไรก็ตาม เหตุการนี้ได้ส่งผลกระทบทางบวกต่อบางธุรกิจ อย่างเช่น ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ การขายของออนไลน์ เป็นต้น ซึ่งถือว่าเป็นอะไรที่ไม่น่าแปลกใจ ด้วยเหตุที่ว่าผู้คนไม่ว่า ผู้ประกอบการ หรือผู้บริโภค เริ่มให้ความสนใจกับธุรกิจประเภทนี้เป็นจำนวนมากในช่วงเวลาหลังก่อนโควิดมาซักระยะ เรียกได้ว่าโควิดมาได้ถูกจังหวะสำหรับการผลักดันการเติบโตของธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

InvestMaN จึงอยากให้ผู้อ่านได้รองคิดในมุมมองที่แตกต่างออกไปของประสบการณ์โควิดนี้ และพยายามมองเหตุการนี้เสมือนวิกฤตสร้างโอกาสสำหรับอะไรใหม่ๆ โดยที่ดูธุรกิจบางประเภทที่ได้ก้าวหน้าเจริญเติบโตเป็นอย่างมากในช่วงเวลานี้

แหล่งข่าวกรุงเทพธุรกิจ ได้เผยให้ทราบถึงธุรกิจอีคอมเมิร์ซ ที่ดูเหมือนว่าแทบจะเป็นธุรกิจประเภทเดียวที่ได้รับผลกระทบในเชิงบวกจากโควิดเมื่อเทียบกับภาครวมของเศรษฐกิจ ธุรกิจช้อปออนไลน์ในประเทศไทยมีมูลค่าสูงถึง 2.2 แสนล้านบาท ขยายตัวสูง 35% ในปี 2020 เมื่อเปรียบเทียบกับปีก่อน การซื้อขายของออนไลน์กลายเป็นเรื่องที่จำเป็นโดยปริยาย ภายใต้นโยบาย Work From Home

ด้วยเหตุนี้อีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับอานิสงส์นี้จึงไม่พ้น ธุรกิจโลจิสติกส์ โรงงาน และคลังสินค้า ที่ได้เติบโตอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากความต้องการพื้นที่เก็บของที่เพิ่มขึ้นของธุรกิจอีคอมเมิร์ซบริษัทคอลลิเออร์สได้เผยว่า ผู้ประกอบการรายใหญ่ยังคงสามารถปล่อยเช่าคลังสินค้าและโรงงานได้มากกว่า 1 แสน ตร.ม นี่ยังไม่รวมถึง กลุ่มลูกค้าต่างชาติจีนที่มีความประสงค์เช่าพื้นที่ แวร์เฮาส์ ในพื้นที่ อีอีซี เช่นกัน ปัจจัยความต้องการที่เพิ่มขึ้น สามารถส่งผลให้ราคาค่าเช่าพื้นที่เหล่านี้ปรับตัวสูงขึ้นเช่นกัน ขึ้นอยู่กับทำเลเป็นหลัก คลังสินค้าพื้นที่กรุงเทพฯ มีราคาเสนอเช่าสูงกว่า 200 บาท ต่อตร.ม. นอกเหนือจากนี้ ผู้ประกอบการยังได้เตรียมการพัฒนาโกดังมากขึ้น เพื่อตามสนองความต้องการที่มากขึ้น

ผู้ถือครองที่ดินในมือ และกำลังคิดที่จะพัฒนาจึงไม่ควรมองข้ามธุรกิจประเภทนี้แน่นอน สิ่งสำคัญที่ควรเตรียมการพัฒนาประเภทนี้ได้แก่ การวิเคราะห์ทำเลที่ตั้งให้เหมาะสมกับธุรกิจที่พร้อมกับโครงสร้าง (site selection) และ การศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการให้เหมาะสมกับกฎหมายโซนนิ่ง สำหรับเจ้าของกิจการเดิมที่มีความประสงค์ที่จะขายธุรกิจด้วยมองเห็นถึงราคาที่เพิ่มขึ้น โปรสเปคยินดีให้บริการและปรึกษาด้านการประเมินราคาโกดัง ซึ่งจัดว่าเป็นอสังหาประเภทใหญ่ ที่จำเป็นต้องใช้ผู้ประเมินที่มีความชำนาญเฉพาะด้าน

แหล่งข่าว: กรุงเทพธุรกิจ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บริษัทประเมินอิสระ Independent Valuation Company Thailand

ให้บริการด้านประเมินมูลค่าทรัพย์สิน อยู่ในบัญชีรายชื่อของตลาดหลักทรัพย์และทุกสถาบันธนาคาร มุ่งมั่นที่จะรักษามาตรฐานผลงานและพัฒนาวิชาชีพประเมินมูลค่าทรัพย์สินอย่างต่อเนื่อง มุ่งหวังยกระดับมาตรฐานการประเมินมูลค่าทรัพย์สิน ในประเทศไทยเทียบเท่าระดับสากล ตามปรัชญาขององค์กรที่ปลูกฝังไปยังผู้ประเมินราคาในสังกัดทุกคน

บทความอื่นๆ

Follow Us

Prospec Appraisal

Top
Subscribe To Our Newsletter

Subscribe To Our Newsletter

Join our mailing list to receive the latest news and updates from our team.

You have Successfully Subscribed!