ประเมินราคาบ้านฟรีด้วยตนเอง

ประเมินราคาบ้านด้วยตัวเองคู่มือสำหรับประชาชน จะไม่ยากอีกต่อไปหากท่านมีโอกาสได้เป็นเจ้าของบ้านแล้วก็สามารถเข้าถึงวิธีการประเมินราคาด้วยตัวเองได้ โดยวิธีและขั้นตอนอย่างง่าย เพื่อทราบเป็นการส่วนตัวก่อนที่จะถึงขั้นให้ผู้ประเมินไปรับรองราคา เมื่อถึงขั้นนั้นค่อยมีค่าใช้จ่ายกัน ลองมาทำตามขั้นตอนนี้ สมมุติว่าบ้านของเราเป็นบ้านเดี่ยวหรือทาวน์เฮ้าส์อยู่ในโครงการจัดสรร

คำนวณเนื้อที่ใช้สอยของบ้าน
แบ่งเป็นเนื้อที่ภายในบ้าน กับพื้นที่นอกบ้าน ถ้าหากมีแบบแปลนอยู่แล้วก็เอาแบบแปลนมาคำนวณเนื้อที่กันเลย แต่ถ้าหากว่ายังไม่มีหรือแบบแปลนหายไปแล้ว ก็ต้องวัดกันขึ้นมาใหม่ แนะนำให้วัดทีละห้องเอาความกว้างมาคูณกับความยาว แล้วเอามาบวกกันให้ครบทุกห้องก็ได้เนื้อที่ใช้สอยรวมทั้งหมด

สำรวจข้อมูลตลาด
วิธีการก็คือเราก็จะทำการเดินสำรวจบ้านที่เป็นบ้านแบบเดียวกับของเรา บ้านเดี่ยวก็ต้องใช้บ้านเดี่ยวด้วยกัน หรือทาวน์เฮ้าส์ก็ต้องเป็นทาวน์เฮ้าส์ด้วยกันเอามาเปรียบเทียบ เดินสำรวจให้ทั่วทั้งโครงการอย่าให้หลุดรอดไปได้แม้แต่หลังเดียว บ้านไหนที่มีป้ายบอกขายก็ต้องเก็บมาให้หมด ยิ่งได้ข้อมูลมากยิ่งดีอย่างน้อยต้องไม่ต่ำกว่า 5 ข้อมูล แล้วทางที่ดีควรจะสำรวจในโครงการข้างเคียงกับโครงการของเราในระดับเกรดโครงการใกล้เคียงกันมาเพิ่มเติมซึ่งก็ต้องเป็นประเภทบ้านแบบเดียวกับเราด้วย นอกจากการเดินสำรวจแล้วก็ควรจะสืบค้นข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตด้วยก็ยิ่งจะทำให้ข้อมูลเสนอขายมีความแน่นหนา ไม่หลุดรอดสายตาไปได้เป็นอย่างดี ถ้าในโครงการของท่านเป็นโครงการขนาดเล็ก ได้ข้อมูลมาน้อยไม่เพียงพอต่อการวิเคราะห์ แนะนำให้ขยายอาณาเขตไปสืบดูตามโครงการใกล้เคียงที่มีลักษณะของบ้านประเภทเดียวกันและระดับราคาไม่แตกต่างกันมาก

เปรียบเทียบข้อมูลตลาด
หลักการเปรียบเทียบอย่างง่ายก็คือการเปรียบเทียบเป็นคู่ โดยเลือกเอาข้อมูลที่เราคิดว่าเป็นข้อมูลที่เชื่อถือได้มากที่สุด มาเทียบในส่วนสำคัญ เช่น เนื้อที่ดินต่างกันกี่ตารางวา เนื้อที่อาคารต่างกันกี่ตารางเมตร อายุอาคารแตกต่างกันกี่ปี ซึ่งในความต่างเราก็อาจจะใช้ตัวเลขปรับเปลี่ยนตามดุลย์พินิจตามสมควร

โดยสรุปถ้าหากว่าเป็นเรื่องที่ยากในการที่จะประเมินราคาบ้านด้วยตัวเองได้ ก็เปลี่ยนเป็นว่าท่านลูกค้าทำหน้าที่เป็นผู้สำรวจข้อมูลตลาดส่งมาให้โปรสเปค แล้วเราจะช่วยสรุปวิเคราะห์ราคาประเมินบ้านหรือราคาที่ดินของท่านให้ก็ได้

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บริษัทประเมินอิสระ Independent Valuation Company Thailand

ให้บริการด้านประเมินมูลค่าทรัพย์สิน อยู่ในบัญชีรายชื่อของตลาดหลักทรัพย์และทุกสถาบันธนาคาร มุ่งมั่นที่จะรักษามาตรฐานผลงานและพัฒนาวิชาชีพประเมินมูลค่าทรัพย์สินอย่างต่อเนื่อง มุ่งหวังยกระดับมาตรฐานการประเมินมูลค่าทรัพย์สิน ในประเทศไทยเทียบเท่าระดับสากล ตามปรัชญาขององค์กรที่ปลูกฝังไปยังผู้ประเมินราคาในสังกัดทุกคน

บทความอื่นๆ

Follow Us

Prospec Appraisal

Top
Subscribe To Our Newsletter

Subscribe To Our Newsletter

Join our mailing list to receive the latest news and updates from our team.

You have Successfully Subscribed!