พฤติกรรมการซื้อบ้านในยุคโควิดระลอก 3

ผู้อ่านอาจจะยังจำได้ถึงบทความที่เราเคยทำก่อนหน้านี้เรื่อง ความเปลี่ยนแปลงของตลาดอสังหาเพื่อการอยู่อาศัย วันนี้ InvestMan กลับมาต่อยอดเรื่องการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมการบริโภคของผู้ต้องการซื้อบ้านเพื่ออยู่อาศัยหลังจากเกิดเหตุการโควิดล่วงมาได้เกือบ 2 ปีเต็มที่ผ่านมานี้

ก่อนหน้านี้เราได้เปิดเผยถึงผู้คนที่กลับมาให้ความสนใจอสังหาประเภทบ้านเดียวและทาวน์เฮ้าส์อีกครั้ง เพื่อตอบสนองความต้องการผู้คนที่ใช้ชีวิตในบ้านมากขึ้นและต้องการพื้นที่อยู่อาศัยใช้สอยมากขึ้น เมื่อผู้คนปรับตัวและการใช้ชีวิตให้เข้ากับยุค New Normal การทำงานที่บ้านหรือ “Work From Home” ตรงกันข้ามกลับก่อนหน้านี้ที่ผู้คนแห่กันซื้อคอนโดกลางเมืองเพื่อการเดินทางไปทำงานที่สะดวก

โควิดระลอก 3 นี้ที่ประเทศไทยกำลังเผชิญอยู่นี้ยิ่งตอกย้ำให้ชัดเจนยิ่งมากขึ้นถึงเทรนด์การซื้ออสังหาเพื่อการอยู่อาศัยที่เปลี่ยนไปที่คงจะเป็นเช่นนี้ไปอีกซักพักเลยทีเดียว แหล่งข่าวกรุงเทพธุรกิจได้รายงานล่าสุดถึงสถิติยอดข้อมูลการค้นหาบ้านมือสองผ่านเว็บไซต์ Terrabkk.com ที่ทาง บริษัท เทอร์ร่า มีเดีย แอนด์ คอนซัลติ้ง จำกัด ได้เปิดเผยถึง ตัวเลขยังคงยืนยันเช่นเดิมว่า
ยอดผู้เข้าชมบ้านเดี่ยวสูงขึ้น 24% ตามด้วย ทาวน์โฮมเพิ่มขึ้น 14% ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับคอนโดมิเนียมมียอดผู้เข้าชมลดลง 5% เห็นได้ว่าแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง
บ้านเดี่ยว ราคา 3-7 ล้านบาท กำลังเป็นที่นิยมในกลุ่มคนที่สนใจซื้อบ้านเดี่ยว ได้รับความสนใจเพิ่มสูงถึง 47% ขณะที่ทาวน์โฮมที่ได้รับความสนใจมากที่สุดคือระดับราคา 2-3 ล้าน ได้รับความสนใจมากขึ้น 53%
ประเด็นอื่นที่ค้นพบจากการวิเคราะห์ตัวเลขนี้ยังรวมไปถึงทำเลที่กำลังเป็นที่สนใจ เป็นที่น่าจับตามองมากที่สุด ซึ่งได้แก่ เพชรเกษม-พุทธมณฑล นั้นเอง ถือว่าไม่น่าแปลกใจเลย เมื่อนึกถึงพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค ณ ตอนนี้ที่มีความประสงค์ย้ายออกห่างจากชุมชนหนาแน่นในกรุงเทพ ถือว่าไม่น่าแปลกใจเลย เมื่อนึกถึงพฤติกรรมที่เปลี่ยนไปของผู้บริโภค ณ ตอนนี้ที่มีความประสงค์ย้ายออกห่างจากชุมชนหนาแน่นในกรุงเทพ บวกด้วยรถไฟฟ้า MRT และ BTS

นอกเหนือจากประเด็นหลักนี้ กลุ่มพัฒนาที่ดินและอสังหา เช่น บริษัท พฤกษา จำกัด ยังได้เสริมถึงกลยุทธ์การขายที่จำเป็นต้องเปลี่ยนไปเพื่อตอบสนองความยุคโควิดนี้ เมื่อผู้บริโภคใช้ช่องทางดิจิทัลในการมองหาและซื้อบ้าน เหตุนี้บริษัทเหล่านี้ได้ให้ความสำคัญกับช่องทางขายออนไลน์มากขึ้น ถึงอย่างไรก็ตาม ด้วยภาพเศรษฐกิจโดยรวมที่ถดถอยตั้งแต่โควิดระบาดนี้ได้ส่งผลให้การตัดสินใจซื้อหรือลงทุนในอสังหาเป็นไปได้ยากขึ้น

บริษัทโปรสเปคยินดีให้คำปรึกษาและบริการประเมินราคาที่ดิน บ้าน และ อสังหาทุกชนิด สำหรับผู้คนที่กำลังมีแผนการโยกย้ายที่อยู่อาศัย เตรียมรับมือกับชีวิตในยุค New Normal การตรวจสอบมูลค่าทรัพย์สินเป็นเรื่องที่สำคัญและไม่ควรมองข้ามก่อนการตัดสินใจซื้อขายบ้าน

ขอขอบคุณเครดิตแหล่งข่าวจาก : กรุงเทพธุรกิจ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บริษัทประเมินอิสระ Independent Valuation Company Thailand

ให้บริการด้านประเมินมูลค่าทรัพย์สิน อยู่ในบัญชีรายชื่อของตลาดหลักทรัพย์และทุกสถาบันธนาคาร มุ่งมั่นที่จะรักษามาตรฐานผลงานและพัฒนาวิชาชีพประเมินมูลค่าทรัพย์สินอย่างต่อเนื่อง มุ่งหวังยกระดับมาตรฐานการประเมินมูลค่าทรัพย์สิน ในประเทศไทยเทียบเท่าระดับสากล ตามปรัชญาขององค์กรที่ปลูกฝังไปยังผู้ประเมินราคาในสังกัดทุกคน

บทความอื่นๆ

Follow Us

Prospec Appraisal

Top
Subscribe To Our Newsletter

Subscribe To Our Newsletter

Join our mailing list to receive the latest news and updates from our team.

You have Successfully Subscribed!