คำว่าที่ดินตาบอด ในมุมมองของคนทั่วไปมองว่า เป็นความเสี่ยง เป็นทรัพย์สินที่มีค่าน้อย ไม่มีใครอยากได้ ได้มาก็เป็นภาระทำอะไรไม่ได้อย่างมากก็เป็นที่ดินทำกิน แต่เมื่อเราจะเข้ามาเป็นนักลงทุน ก็จะคิดต่างไปจากคนทั่วไป หาโอกาสในการลงทุนในมุมที่ต้องออกแรงมากขึ้น ลงทุนต่ำกำไรสูง High Risk High Return ภายใต้หลักเกณฑ์ที่เราได้มีการตระเตรียมพื้นฐานความรู้ ของเราไว้ก่อน ก่อนที่จะไปจับที่ดินตาบอดได้

การเตรียมตัวของนักลงทุน

  1. เรียนรู้การดูระวางกรมที่ดินเป็น เป็นนักลงทุนจำเป็นจะต้องมีความรู้ความชำนาญในการตรวจสอบระวางกรมที่ดินเพื่อ พิสูจน์ตำแหน่งที่ดินได้ ชัดเจนด้วยตัวเอง และนี่คือการตรวจสอบและเชิงลึกแล้ว เมื่อเราสนใจ ที่ดินแปลงนี้
  2. เรียนรู้การตรวจสอบระวางออนไลน์ หรือระวางแดง เส้นทางลัดในการที่จะ ตรวจสอบตําแหน่งที่ดิน อย่างง่ายๆรวดเร็วเป็นเบื้องต้น นักลงทุนจำเป็นต้องมีเครื่องมือในการ สกรีนข้อมูลที่ไม่ใช่ออกไปอย่าไปเสียเวลามากใช้เวลาไปหาโอกาสใหม่ดีกว่า
  3. เรียนรู้เรื่องการใช้โมเดลประเมินราคา เป็นนักลงทุนจะต้อง ตัดสินใจในเรื่องพฤติกรรมของราคา ที่ดินได้เอง อย่างกรณีนี้ก็คงต้องดูเปรียบเทียบระหว่างที่ดินตาบอดข้างในซอยกับที่ดินติดถนนหลักราคาแตกต่างกันอย่างไร

แล้วจะหาที่ดินตาบอดมาจากไหน

ที่ดินตาบอดใช่ว่าจะหากันได้ง่ายๆโอกาสที่จะ พบเจอก็นานๆที เมื่อมาแล้วก็ต้องรีบดูรีบตัดสินใจ แนวทางการที่จะรอดูว่าที่ดินตาบอดจะเข้ามาจากทางไหนก็พอมี

  1. ดูจากประกาศขายทรัพย์ทั่วไป ประกาศขายทั้งที่ดินเปล่าหรือที่ดินมีอาคาร ถ้าเราจะดูจาก การประกาศขาย บนถนนสายหลักสายหนึ่งที่เราสนใจเมื่อมีประกาศขาย ที่ดิน ติดถนนใหญ่แปลงหนึ่ง เราคงไม่ได้สนใจแค่ ตรงนั้นแต่เราก็จะเข้าไปตรวจสอบระวาง ดูว่าจะมีที่ดินแปลงที่ต่อเนื่องกันไปที่เป็นที่ดินตาบอดหรือไม่ถ้ามีเราก็จะ เข้าไป ดูในรายละเอียด ขายที่ดินแปลงนั้นเพื่อ เข้าไปต่อรองในลำดับต่อไป
  2. ดูจากประกาศขายที่ดินแปลงด้านใน วิธีนี้สามารถดูได้จากประกาศหรือตระเวณสอบถามจากชาวบ้านในซอย ซึ่งจะเป็นการขายที่ดินแปลงใหญ่อยู่แล้ว แล้วจึง เสาะหาทางออกจากรูประวางแผนที่อีกครั้งหนึ่ง
  3. ดูจากประกาศขายทอดตลาดกรมบังคับคดี ที่นี่ คือแหล่ง ของที่ดินประกาศขายทอดตลาด จำนวนมากมีโอกาสที่จะได้ที่ดินแปลงตาบอดที่คู่แข่งอาจจะไม่สนใจ แต่นั่นคือแนวทางของเรา ก่อนเข้าสู้ราคาก็ต้องศึกษา ความเป็นไปได้ ในการหา ทางเข้าออก ให้ดีก่อน พร้อมทั้งวิเคราะห์ราคา ต้นทุนการได้มา ซึ่งการเปิดทางและราคาเมื่อจะขายออก และกลุ่มเป้าหมายที่ เราจะนำไปเสนอขายเช่น บริษัทพัฒนาที่ดิน จะเป็นข้อดีถ้าเรา สามารถไปรู้ในเรื่องต้นทุนของที่ดินที่จะเป็นต้นทุนค่าพัฒนาโครงการ ให้ เขามี ทำกำไร เมื่อนำเอาที่เราไปพัฒนาได้ มากกว่าที่จะไปคิดราคาสูงเวอร์ เมื่อเรามีกลุ่มเป้าหมายแล้วเราก็ต้องรู้สเปคของที่ดินที่เราจะส่งมอบไปให้เช่น ทางเข้าออกที่จะสะดวก ขออนุญาตจัดสรรได้จะต้องมีความกว้างขั้นต่ำกี่เมตรเป็นต้น
  4. ติดตามแนวเวนคืนออกใหม่ แนวเวนคืนที่เป็นเกี่ยวกับเรื่อง การตัดถนนสายใหม่ จะเป็นโอกาสในการ เปิด ให้ ที่ดินตาบอด แปลงใหญ่ ได้มีการ ใช้ทางเข้าออก สู่ถนนใหญ่ ในขณะที่ แปลงที่ดินด้านหลังก็ยังคงเป็นที่ดินตาบอดอยู่ ดังนั้นโอกาสในการเข้าไปสำรวจ หรือการไปซื้อรวมกัน จากการที่เจ้าของที่ดินเสนอขาย ก็จะเป็นโอกาสในการ ทำกำไรในที่ดินตาบอดได้อีกทางนึง คณะนักลงทุนจึงต้องติดตาม แนวเวนคืนออกประกาศใหม่อย่างต่อเนื่อง

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บริษัทประเมินอิสระ Independent Valuation Company Thailand

ให้บริการด้านประเมินมูลค่าทรัพย์สิน อยู่ในบัญชีรายชื่อของตลาดหลักทรัพย์และทุกสถาบันธนาคาร มุ่งมั่นที่จะรักษามาตรฐานผลงานและพัฒนาวิชาชีพประเมินมูลค่าทรัพย์สินอย่างต่อเนื่อง มุ่งหวังยกระดับมาตรฐานการประเมินมูลค่าทรัพย์สิน ในประเทศไทยเทียบเท่าระดับสากล ตามปรัชญาขององค์กรที่ปลูกฝังไปยังผู้ประเมินราคาในสังกัดทุกคน

บทความอื่นๆ

Follow Us

Prospec Appraisal

Top
Subscribe To Our Newsletter

Subscribe To Our Newsletter

Join our mailing list to receive the latest news and updates from our team.

You have Successfully Subscribed!