EP3. คำศัพท์ของประเภทโรงแรมและบริการที่พัก

InvestMan

ต่อเนื่องจาก EP2. ที่ InvestMan ได้พูดถึงมาตรฐานโรงแรมกับประเภทใบอนุญาต 

เชื่อว่าหลายๆคนต่างรู้ว่าที่พักจะเรียกว่าโรงแรม เเต่ใครจะรู้ว่าจริงๆเเล้ว บางที่ขออนุญาตเป็นโรงแรมและบางอย่างก็จะไม่ได้ขอเป็นโรงแรมแต่เป็นบริการที่พักนะซิ!  

ด้วยเหตุนี้ InvestMan จึงรวบรวมคำที่เรียกชื่อโรงแรมและบริการที่พักรูปแบบต่างๆ เผื่อเช็คอินครั้งหน้า เราจะเรียกชื่อพัก พร้อม Captions กันแบบเก๋กู๊ดดกันไปเลย

Hotel

ไม่ว่าเราจะเข้าพักที่ไหน เราก็จะมีเรียกติดปาก ว่า โรงแรม XX ที่พักทั้งหมด ไม่ว่า บังกะโล โฮลเทล เเต่ในคำอธิบายของโรงแรม เพื่อบริการผู้เดินทางสำหรับการเช่าพักอาศัยรายวัน อาหาร และบริการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการพักอาศัยและเดินทาง อาคารที่มีห้องนอนหลายห้อง ติดต่อเรียงรายกันในอาคารหนึ่งหลังหรือหลายหลัง มีบริการต่าง ๆ เพื่อความสะดวกของผู้ที่มาพัก ซึ่งเรียกว่า “แขก

Guesthouse

เทรนด์การท่องเที่ยวในยุคนี้ได้เปลี่ยนแปลงไปมาก ผู้คนเริ่มท่องเที่ยวคนเดียวกันมากขึ้น ใบ้านรับรองคล้ายโรงแรม แต่มีขนาดเล็ก ให้บริการเฉพาะห้องพักและอาหารเช้าเท่านั้น เหมาะกับนักเดินทางที่มีงบจำกัด ดูแลโดยเจ้าของบ้าน และมักใช้สิ่งอำนวยความสะดวกร่วมกับเจ้าบ้าน ให้บรรยากาศอบอุ่น จนเหมือนอยู่บ้านตัวเอง แต่ปัจจุบันเจ้าบ้านมักสร้างที่พักแยกต่างหากเพื่อความเป็นสัดส่วนและส่วนตัว

Motel (Inn)

โมเทลเป็นที่นิยมในสหรัฐอเมริกา โดยเฉพาะกลุ่มที่ชื่นชอบการเดินทางโดยรถยนต์ โรงแรมสำหรับนักเดินทางที่ขับรถยนต์ โดยลักษณะของห้องพักริมทางจะเป็นอาคารหลังเดี่ยวซึ่งมีห้องติดกันตามความยาวอาคาร และมีที่จอดรถด้านหน้าแต่ละห้อง อัตราค่าเช่าห้องพักริมทางมักมีราคาไม่แพง ในปัจจุบันได้มีความพยายามเลิกใช้คำว่า motel โดยทางสมาคมห้องพักริมทางได้นำคำว่า lodging (บ้านพักแรม) มาใช้แทน

Hostel

โฮสเทล จะมีลักษณะเป็นเตียงสองชั้นในห้องนอนรวมกัน ส่วนใหญ่จะเป็นห้องน้ำรวม ไม่มีห้องน้ำในตัว เเยกห้องนอนชายหญิง อยู่ในแหล่งท่องเที่ยวและตัวเมือง จุดเด่นคือราคาถูก ไม่แพง

Resort

สถานที่บันพักตากอากาศ  เป็นสถานที่ที่ใช้พักผ่อนหรือนันทนาการ ท่องเที่ยว ผู้พักใช้ในวันหยุดหรือวันพักผ่อน มีสิ่งอำนวยความสะดวกเหมือนโรงแรม

Boutique Hotel

บูติค เป็นที่พักที่มีลักษณะสวยงาม พยายามหาความแตกต่างเพื่อดึงดูดลูกค้า โดดเด่นในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ในการออกแบบ มีเอกลักษณ์ ปัจจุบันคำพูดที่บิดมาเป็น Stylish Hotel อยู่บ้าง แต่อย่างไรก็ตามบูติคโฮเต็ล ก็คือโรงแรมขนาดเล็กที่มีฟังชั่นไม่ครบอย่างโรงแรม 5 ดาว ซึ่งก็อาจจะขออนุญาตโรงแรมเป็นประเภท 1 หรือ 2 ก็เป็นได้

Bed and Breakfast หรือ B&B 

เป็นที่พักที่มีบริการเเค่ที่พักเเละอาหารเช้า ที่พักในรูปแบบส่วนบุคคลที่เจ้าของบ้านแบ่งห้องให้นักเดินทางเช่าอยู่ คล้ายโฮมสเตย์ แต่มีขนาดเล็กกว่า ปัจจุบันมักเอาไว้จัดระดับประเภทห้องพัก ซึ่งมักเป็นที่พักขนาดเล็กกะทัดรัด ไม่กี่ห้องนอน ซึ่งบริการที่พักแบบนี้อาจไม่เข้าข่ายขออนุญาตเป็นโรงแรม

Airbnb

ปัจจุบันเมื่อเราเดินทางไปต่างประเทศเราจะนึกถึง App Airbnb ที่พักในรูปแบบส่วนบุคคลที่เจ้าของบ้านแบ่งห้องให้นักเดินทางเช่าอยู่ ไม่มีอาหารเช้า เหมาะกับการเช่าระยะยาว เพราะราคาประหยัด เหมือนอยู่บ้านตัวเอง มีความเป็นส่วนตัว เป็นบริการที่พักส่วนบุคคลนำเข้าแพลทฟอร์มให้บริการเช่า แบบนี้จึงไม่เข้าข่ายโรงแรม

Bungalow

สถานที่ตากอากาศ เป็นห้องพักที่มีราคาถูกสำหรับให้นักท่องเที่ยวและนักเดินทาง ซึ่งบังกะโลนั้นเมื่อเทียบกับ โรงแรมแล้วจะไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกหรือความหรูหราทันสมัยเหมือนกับโรงแรม บังกะโลจะเน้นความเป็นธรรมชาติ ส่วนใหญ่อยู่สถานที่ท่องเที่ยว ติดชายทะเล ชายเขา เป็นต้น

Villa

บ้านพักขนาดใหญ่ มีสระว่ายน้ำ ออกแบบหรูหรา มีสัดส่วนชัดเจน ห้องนั่งเล่น ห้องน้ำ ห้องสันทนาการ ห้องครัว มีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างเช่นโรงแรมขนาดใหญ่ บางแห่งมีเซอร์วิสรูม 24 ชั่วโมง

Residence

บ้านพักตากอากาศหรือพูลวิลล่าขนาดใหญ่ที่ขายขาด หรือบริษัทส่วนกลางรับมาดูเเล ปล่อยเช่า ปล่อยห้องพักในยามที่เจ้าของบ้านไม่อยู่อาศัย มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน

Serviced Apartment

อพาร์ตเม้นหรือคอนโดมิเนียมให้เช่า ส่วนใหญ่จะปล่อยเช่าในรูปแบบรายเดือน เเต่เทรนด์ปัจจุบันหันมาปล่อยเช่ารายวันมากขึ้น มีความเป็นส่วนตัวสูง มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ

Camping 

ที่พักแบบกางเต็นท์ นิยมพักตามป่าเขาหรือเกาะ ไม่มีสิ่งอำนวยความ ห้องน้ำรวม ทุกอย่างต้องจัดเตรียมไปเอง

Glamping

ที่พักแบบกางเต็นท์ เเต่หรูหรา เป็นลักษณะคล้ายโดมหรือกระโจม ด้านตกแต่งสวยงาน ให้ความรู้สึกเหมือนเข้าพักในโรงแรมทั่วไป สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ห้องน้ำส่วนตัว

CouchSurfing

ส่วนใหญ่อยู่ในโซนยุโรป เเละญี่ปุ่น ส่วนในประเทศไทยเเทบจะไม่มีให้บริการ ไม่มีห้องพักส่วนตัว อาศัยนอนตามโซฟา หรือเปลใต้หลังคาบ้าน เหมาะกับคนงบน้อย ถึงน้อยที่สุด

Homestay

ที่พักที่ต้องพักรวมกับเจ้าของบ้านตามชุมชนวิถึชาวบ้าน มีห้องพักหรือพื้นที่ใช้สอยภายในบ้านร่วมกัน ที่พักดัดแปลงมาจากที่พักชั่วคราว สิ่งอำนวยความสะดวกครบพอสมควร เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหาประสบการณ์แปลกใหม่ ท่องเที่ยวเจาะลึกคนในท้องที่

Condotel

คอนโดเทล มาจากคำว่า Condominium และ Hotel เป็นอีกหนึ่งรูปแบบหนึ่งของคอนโด เป็นคอนโดมิเนียมที่มีการขอใบอนุญาตการประกอบธุรกิจโรงแรม สามารถปล่อยเช่าทั้งในระยะยาวและระยะสั้น (รายวัน/รายสัปดาห์) จะต้องมีการขออนุญาตดำเนินกิจการโรงแรม และจะต้องได้รับการยินยอมจากลูกบ้านส่วนใหญ่ โดยจะมีการกันส่วนเป็นบางชั้น หรือทั้งตึก

Lodge 

ก็คืออีกคำหนึ่งที่หมายถึงที่พัก เช่นเดียวกับคำว่า hotel การใช้คำว่า Lodge ประกอบอยู่ก็ทราบอยู่แล้วว่าคือโรงแรม เช่น Siam Lodge แต่เพื่อให้แน่ชัดว่าเป็นโรงแรม จึงใส่ให้เต็มเป็น Siam Lodge Hotel ก็กึ่งๆ ซ้อนกันอยู่แต่ก็ไม่เสียหายอะไร

ตามที่ InvestMan ได้เล่าให้เพื่อนๆฟังเกี่ยวกับเรื่อง ใบอนุญาตและประเภทของโรงแรม ใน EP ก่อนหน้านี้ ทุกคนคงทราบกันแล้วว่าการจำแนกประเภทของโรงแรมเพื่อขอใบอนุญาตนั้นจะแยกเป็น 4 ประเภทด้วยกัน วันนี้ InvestMan จึงจะมาสรุปคร่าวๆให้ฟังว่า ที่พักสไตล์ไหนควรจะจัดอยู่ในโรงแรมกลุ่มใดภายใน 4 ประเภทนี้

  • สำหรับโรงแรมประเภท 1 ได้แก่ ที่พักที่มีจำนวนน้อยกว่า 50 ห้อง ซึ่งเป็นเพียงที่พักอย่างเดียว ไม่ได้มีสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ดังนั้นที่พักที่มักจะเข้าข่ายโรงแรมประเภทนี้ ได้แก่ Hostel และ Motel โดยเสียซะเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม ก็อาจจะไม่ได้เป็นิเช่นนี้เสมอไปเพราะในบางกรณี เราสามารถที่จะพบเจอที่พักประเภทนี้ที่มีห้องพักเกิน 50 ห้อง หรืออาจจะให้บริการร้านอาหารและสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆก็เป็นได้ 
  • สำหรับโรงแรมประเภท 2-4 จะเป็นที่พักที่ไม่ได้มีการจำกัดจำนวนห้องพัก แต่ว่าจะเป็นเรื่องสิ่งอำนวยความสะดวกที่เข้ามาเกี่ยวข้องซะเป็นส่วนใหญ่ อย่างเช่นโรงแรมประเภทที่ 2 จะต้องเป็นที่พักที่ให้บริการทางด้านร้านอาหารด้วย ในขณะที่โรงแรมประเภท 4 นั้นจะต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบถ้วนไม่ว่าจะเป็น ห้องอาหาร ห้องประชุม ห้องสัมมนา สปา ฟิตเนส และอีกมากมาย ซึ่งที่พักที่สามารถตอบโจทย์เงื่อนไขทั้งหมดนี้ เราถึงจะเรียกว่าโรงแรมหรือรีสอร์ท ซึ่งพอเราได้ทราบถึงประเภทของที่พักเรียบร้อยแล้ว เราก็จะไปเจาะลึกเรื่องระดับดาวว่ารีสอร์ทหรือโรงแรมนั้นควรจะจัดอยู่ในระดับไหน ยกตัวอย่างเช่น โรงแรมประเภท 4 ที่ต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ก็เหมาะสมที่จะเป็นโรงแรมระดับ 4 หรือ 5 ดาวเป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีที่พักอีกประเภทหนึ่งที่ไม่จัดว่าเป็นโรงแรม ซึ่งจะไม่อยู่ในทั้งหมด 4 ประเภทนี้ ที่พักพวกนั้นคือที่พักแบบไหนและจำเป็นที่จะต้องขอใบอนุญาตหรือไม่ โปรดติดตาม EP ต่อไป เรื่อง “สถานที่พักที่ไม่ได้เป็นโรงแรมและการขอใบอนุญาต” เราพร้อมมัดรวบสิ่งที่น่าสนใจไว้ในที่เดียว สนใจปรึกษา ประเมินราคาโรงแรม เรายินดีให้คำแนะนำ

 

Link : ห้องพักริมทาง , วิกิพีเดียโรงแรม  , Hotel Glossary , Hostel , สถานพักตากอากาศ , บังกะโล , CouchSurfing, Condotel, ชื่อเรียกที่พักแบบต่างๆ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บริษัทประเมินอิสระ Independent Valuation Company Thailand

ให้บริการด้านประเมินมูลค่าทรัพย์สิน อยู่ในบัญชีรายชื่อของตลาดหลักทรัพย์และทุกสถาบันธนาคาร มุ่งมั่นที่จะรักษามาตรฐานผลงานและพัฒนาวิชาชีพประเมินมูลค่าทรัพย์สินอย่างต่อเนื่อง มุ่งหวังยกระดับมาตรฐานการประเมินมูลค่าทรัพย์สิน ในประเทศไทยเทียบเท่าระดับสากล ตามปรัชญาขององค์กรที่ปลูกฝังไปยังผู้ประเมินราคาในสังกัดทุกคน

บทความอื่นๆ

Follow Us

Prospec Appraisal

Top
Subscribe To Our Newsletter

Subscribe To Our Newsletter

Join our mailing list to receive the latest news and updates from our team.

You have Successfully Subscribed!