ความคืบหน้าผังเมืองฉบับใหม่ เพื่อการยกระดับ กทม.ให้เป็น “มหานครแห่งอาเซียน”

ผังเมืองฉบับใหม่

การปรับปรุงร่างผังเมืองรวมกรุงเทพมหานครฉบับใหม่ที่จะประกาศใช้ปลายปี 2564 ได้มีความคืบหน้า มาให้ประชาชนกทม.ได้รับรู้เป็นระยะๆ นอกเหนือจากจุดประสงค์หลัก เช่น เพิ่มการใช้งานประโยชน์ของที่ดินแล้ว จากโพสต์ครั้งก่อน https://bit.ly/2TWlu3p วันนี้ Invest:MaN จะมาอัพเดตแผนการผังเมืองเพิ่มเติมที่กรุงเทพมหานครได้จัดเตรียมไว้ เพื่อผลักดันให้กทม.เป็นมหานครแห่งอาเซียน

โครงการแผนงานเปลี่ยนระบบสายไฟฟ้าอากาศเป็นสายไฟฟ้าใต้ดิน

สิ้นสุดของการรอคอย ในที่สุดทาง กทม. มีแผนการที่จะนำสายไฟ้ฟ้าลงดินเป็นครั้งแรก เพื่อเพิ่มความสวยงามของตัวเมือง สำนักการวางผังและพัฒนาเมือง กทม. เปิดเผยว่า โครงการกิจการสาธารณูปโภคนี้เป็นส่วนหนึ่งของการวางผังเมืองล่าสุด โดยรายระเอียดเพิ่มของถนนที่จะได้รับการพัฒนา ณ ตอนนี้ ได้แก่

  • ถ.แจ้งวัฒนะ คลองประปา-คลองบางเขน, แยกรัชโยธิน-ถ.งามวงศ์วาน, แยกลาดพร้าว-แยกรัชโยธิน, แยกลาดพร้าว -ถ.รัชดาภิเษก เชิงสะพานพระราม 7-แยกท่าพระ, ถ.รัชดาภิเษก-ถ.ศรีนครินทร์, ถ.ประชาราษฎร์สาย 1 ถึง ถ.เตชะวานิช, ถ.ประชาราษฎร์สาย 2 ถึง ถ.ทหาร, ถ.สามเสน-ถ.พระรามที่ 5 และบรรจบกับ ถ.พระราม 6, โครงการ ถ.สามเสน เริ่มต้นจากถนนทหาร จนบรรจบกับ ถ.นครไชยศรี, โครงการ ถ.สามเสน เริ่มต้นจาก ถ.นครไชยศรี จนบรรจบกับ ถ.ลูกหลวง
  • โครงการรอบพระตำหนักจิตรลดารโหฐาน เริ่มต้นจาก ถ.ราชวิถี ถ.สวรรคโลก ถ.ศรีอยุธยา จนบรรจบกับ ถ.พระราม 5
  • ถ.ดินแดง-ต้นทางวิภาวดีรังสิต, ถ.จรัญสนิทวงศ์-ถ.อรุณอัมรินทร์, เชิงสะพานพระราม 8 ถึง ถ.ประชาธิปก, ถ.ลาดพร้าว-ถ.รามคำแหง, ถ.วิภาวดีรังสิต ถึงคลองสามเสน และอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ถึงสามเหลี่ยมดินแดง-ถ.วิภาวดีรังสิต, ถ.เพชรบุรี-ถ.ศรีนครินทร์, ถ.ศรีอยุธยา -สามเหลี่ยมดินแดง, ถ.พรานนก, ถ.เพชรบุรี, ถ.ชิดลม เพชรบุรี -เพลินจิต, ถ.อังรีดูนังต์ พระราม 1-พระราม 4, ถ.หลังสวน เพลินจิต-สารสิน
  • ซอยสุขุมวิท 63 -ถ.รามคำแหง, ถ.วิทยุ เพลินจิต-พระราม 4, ถ.ประชาธิปก เชิงสะพานพระปกเกล้า-วงเวียนใหญ่, ถ.สารสิน ราชดำริ-วิทยุ, ถ.พระราม 4 ราชดำริ-สถานีไฟฟ้าย่อย คลองเตย, ถ.สาทร เจริญกรุง-พระราม 4, ถ.สมเด็จพระเจ้าตากสิน วงเวียนใหญ่-รัชดาภิเษก และ ถ.เจริญราษฎร์ พระราม 3-สาทรใต้

จุดประสงค์ของโครงการนี้ คือ การปรับภูมิทัศน์บริเวณเมือง ที่เป็นที่เป็นศูนย์กลางของเศรษฐกิจ และ จุดท่องเที่ยว ของกทม. ให้ดูสะอาดปราศจากสายไฟฟ้าตามถนน เพื่อยกระดับความเป็นมหานครที่น่าอยู่ ดูตัวอย่างประเทศในอาเซียนที่มีความพัฒนาในด้านนี้เป็นอย่างดี อาทิ สิงคโปร์ นอกจากนี้แล้ว ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้คนที่สัญจร เนื่องจากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นผ่านๆมาเกี่ยวกับเสาไฟฟ้าบนดิน

ขอขอบคุณเครดิตแหล่งข่าวจาก : ประชาชาติธุรกิจ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บริษัทประเมินอิสระ Independent Valuation Company Thailand

ให้บริการด้านประเมินมูลค่าทรัพย์สิน อยู่ในบัญชีรายชื่อของตลาดหลักทรัพย์และทุกสถาบันธนาคาร มุ่งมั่นที่จะรักษามาตรฐานผลงานและพัฒนาวิชาชีพประเมินมูลค่าทรัพย์สินอย่างต่อเนื่อง มุ่งหวังยกระดับมาตรฐานการประเมินมูลค่าทรัพย์สิน ในประเทศไทยเทียบเท่าระดับสากล ตามปรัชญาขององค์กรที่ปลูกฝังไปยังผู้ประเมินราคาในสังกัดทุกคน

บทความอื่นๆ

Follow Us

Prospec Appraisal

Top
Subscribe To Our Newsletter

Subscribe To Our Newsletter

Join our mailing list to receive the latest news and updates from our team.

You have Successfully Subscribed!