เมื่อ Hotel รวมกับ Hospital เป็น Hospitel จะประเมินราคาอย่างไร

Hospitel

ก่อนหน้านี้เราได้กล่าวถึงบทความ “ธุรกิจโรงเเรมเป็นอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบจากโควิดมากที่สุด” วันนี้ Investman จะพาผู้อ่านมารับรู้ถึงการปรับตัวของธุรกิจโรงเเรม พร้อมที่จะรับมือกับสถานการณ์มากน้อยเเค่ไหน จากเเหล่งข่าวประชาชาติธุรกิจ

      พอจะทราบกันดีอยู่เเล้วว่า ในช่วงสถานการณ์โควิดประเทศไทยยังไม่สามารถรับรองนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติได้ อีกทั้งการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศเองก็ยังถือว่าน้อยมาก อัตราการเข้าพักยังคงตกอย่างต่อเนื่อง คงจะกลับมาดีขึ้นอีกครั้งหลังจากได้รับวัคซีน
      จากสถานการณ์ปัจจุบันการแพร่ระบาดของโควิด-19 รอบที่ 3 ขยายวงกว้างอย่างรวดเร็ว และมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้โรงพยาบาล (รพ.) หลายแห่ง เริ่มมีเตียงไม่เพียงพอในการรองรับผู้ติดเชื้อ
      ทำให้ รพ.ภาครัฐเเละเอกชน จำเป็นจะต้อง เช่าโรงเเรมทั้งตึก เปิดเป็น Hospitel แตกต่างจากตอนเเรกที่รับเฉพาะกลุ่มที่มีอาการน้อย
ธุรกิจโรงเเรมปรับตัวเพื่อความอยู่รอด
      จากการสำรวจของ Investman พบว่าธุรกิจโรงเเรมมีกลยุทธิ์การในการปรับตัวเเตกต่างกันออกไป
บางเเห่งเปิดเป็นเซอร์วิสอพาร์ตเม้นต์แบบเช่าระยะยาว หรือให้เช่าทำเป็นฮอสพิเทล รพ.เอกชนหลายเเห่งจับมือกับโรงเเรมที่เป็นพันธมิตร
 
เมื่อโรงพยาบาล รวมตัวกับ โรงเเรม เป็นฮอสพิเทล
      หรือเรียกได้ว่า หอผู้ป่วยเฉพาะกิจ สถานที่ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกเเก่ผู้ป่วย เเละต้องอยู่ภายใต้การกับกับดูเเลของโรงพยาบาลเเม่ข่าย ไม่สามารถจัดขึ้นเองโดยการไม่ได้รับการอนุญาต
มุมมองของการนักประเมินราคา
      การที่ธุรกิจการโรงแรมได้รับผลกระทบชั่วคราวยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงที่เเน่นอน นัยยะของราคาทรัพย์สินก็ยังไม่ลดลง เเต่ในช่วงสถานการณ์วิกฤตแบบนี้ เมื่อโรงเเรมสามารถปรับเปลี่ยนหรือปรับตัวได้ ก็จะส่งผลดี ซึ่งในมุมมองของนักประเมินมอง ออกเป็น 3 ข้อใหญ่
  1. อัตราการเข้าพัก (Occupancy Rate)  เเน่นอนว่าในช่วงสถานการณ์โควิด นักท่องเที่ยวหายไป ส่วนใหญ่อัตราการเข้าพักลดลงไปกว่าครึ่ง ยิ่งจังหวัดที่รับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นหลักอัตราการเข้าพักแถบเป็นศูนย์
  2. โครงสร้างรายรับ  รายหลักของโรงเเรมส่วนใหญ่จะเป็นอัตราการเข้าพักของนักท่องเที่ยว รองลงมาจะเป็นส่วนของร้านอาหาร เครื่องดื่ม ช็อปแฟรนไชส์ เเละรายได้อื่นๆ รายได้หลักๆของโรงเเรมลดน้อยลง
  3. โครงสร้างรายจ่าย ค่าใช้จ่ายในการดำเนินการเเละการบริหาร ค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน ค่าซ่อมบำรุงรักษา ยังคงอยู่ปกติ
        จาก 3 ข้อหลักที่กล่าวมาจะเห็นได้ว่า โรงเเรมมีอัตราการเข้าพักลดลง โครงสร้างรายรับลดลง ส่วนโครงสร้างรายจ่ายยังคงปกติ เห็นได้ว่าเกิดการปรับตัวของโรงเเรมเพิ่มสภาพคล่องทางด้านการเงินของกิจการ จะมีการรันระบบอยู่อย่างต่อเนื่อง ทรัพย์สินภายในกิจการมีการใช้งาน ลดการทรุดโทรม เพิ่มระบบการจัดการด้านความสะอาดอย่างยอดเยี่ยม สร้างความมั่นใจให้กับผู้มาเข้าใช้บริการ ซึ่งทั้งนี้รูปแบบการประเมินราคาโรงเเรม มีการเปลี่ยนไปบ้างในด้านข้อมูลตัวเลข แต่ในระดับวิธีการและเครื่องมือยังคงเป็นรูปแบบเดิม ตัวแปรสำคัญคือการพัฒนารูปแบบมาตรฐานโรงแรมจะเปลี่ยนไปเป็นรูปแบบการให้บริการเฉพาะทางหรือไม่ เช่น การให้บริการหอพักผู้พักฟื้นแบบถาวรในระดับลักชัวรี่ซึ่งต่างประเทศมีแล้ว ประเทศไทยก็น่าจะเริ่มขยับตัว หลังโควิดคงจะได้เห็นกัน ซึ่งอนาคตคาดว่าอาจจะเป็นเทรนด์ใหม่ก็อาจเป็นไปได้ เมื่อมีมาตรฐานใหม่มาจับการประเมินมูลค่าก็จะปรับตัวตามไปด้วย
        โปรสเปคยินดีให้คำปรึกษาประเมินราคาธุรกิจกิจการโรงเเรม โรงพยาบาล  นอกจากนี้เรายังมีบริการประเมินราคามูลค่าทรัพย์สินอื่นๆ ตามที่ท่านนักลงทุนสนใจ
ขอบคุณเเหล่งข่าว: ประชาชาติธุรกิจ

 

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บริษัทประเมินอิสระ Independent Valuation Company Thailand

ให้บริการด้านประเมินมูลค่าทรัพย์สิน อยู่ในบัญชีรายชื่อของตลาดหลักทรัพย์และทุกสถาบันธนาคาร มุ่งมั่นที่จะรักษามาตรฐานผลงานและพัฒนาวิชาชีพประเมินมูลค่าทรัพย์สินอย่างต่อเนื่อง มุ่งหวังยกระดับมาตรฐานการประเมินมูลค่าทรัพย์สิน ในประเทศไทยเทียบเท่าระดับสากล ตามปรัชญาขององค์กรที่ปลูกฝังไปยังผู้ประเมินราคาในสังกัดทุกคน

บทความอื่นๆ

Follow Us

Prospec Appraisal

Top
Subscribe To Our Newsletter

Subscribe To Our Newsletter

Join our mailing list to receive the latest news and updates from our team.

You have Successfully Subscribed!