โปรเจค 3 พันล้าน!! – ก่อสร้างสะพานข้ามทะเลสาบสงขลา

แหล่งข่าว จากกรุงเทพธุรกิจ รายงานว่าล่าสุด มีข่าวที่น่าสนใจที่กำลังถูกจับตามอง รายการโครงการก่อสร้างสะพานข้ามทะเลสาบสงขลา ที่ล่าสุดกระทรวงคมนาคมได้ออกมาแถลงข่าว อยู่ในช่วงศึกษา EIA วันนี้ InvestMaN เลยจะมาเล่าให้ผู้อ่านได้ทราบถึงรายละเอียดของโครงการนี้

ประวัติความเป็นมา

ตลอดแนวทะเลสาบสงขลามีสะพานเชื่อมระหว่างจังหวัดอยู่ 2 แห่ง ได้แก่ สะพานชะแล้ และสะพานเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 ซึ่งค่อนข้างเก่าแก่ และ ไม่ค่อยสะดวกต่อการเดินทางข้ามทะเลสาบ เนื่องจากระยะทางที่ไกล สะพานทั้ง 2 แห่งมีระยะทางห่างกันประมาณ 50 กิโลเมตร ทำให้ประชาชนที่อาศัยพื้นที่ตรงกลางของทะเลสาบต้องใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง ผู้คนท้องถิ่นและฝ่ายปกครองจึงได้เรียกร้องให้สร้างสะพานข้ามทะเลสาบสงขลา

รายละเอียดของโครงการ

เชื่อมต่อระหว่าง ตำบลเกาะใหญ่ อำเภอกระเเสสินธุ์ จังหวัดสงขลา – ตำบลจองถนน อำเภอเขาชัยสน จังหวัดพัทลุง ยังไม่ทราบถึงระยะทางโดยรวม
วงเงินลงทุนก่อสร้างประมาณ 3 พันล้านบาท
ณ ตอนนี้อย่ระหว่างการศึกษาผลกระทบสิ่งแวดล้อมโดยคาดว่าจะเสร็จภายใน เดือน เม.ย. 2564
รูปแบบการก่อสร้างคาดว่าเป็นลักษณะสะพานขึง

ขอบคุณแผนที่จาก Google Map

ผลกระทบ

สะพานใหม่นี้จะสามารถลดระยะการเดินทางได้มากกว่า 80 กิโลเมตร ลดระยะเวลาในการเดินทางได้ประมาณ 2 ชั่วโมง
ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวบริเวณพื้นที่ริมทะเลสาบสงขลาทั้ง ฝั่งพัทลุงและสงขลา
สร้างงาน เพิ่มรายได้ให้แก่ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่
โครงการนี้ถือเป็นโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ (Infrastructure) จะช่วยในการคมนาคมสัญจรไปมาระหว่าง 2 จังหวัดที่ ช่วงหลัง มีปริมาณยานพาหนะเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ถือว่าเป็นข่าวดีมากสำหรับชาวสงขลาและพัทลุง ที่นานๆทีจะมีโครงการละดับนี้เกิดขึ้นในบริเวณ ก็หวังว่าโครงการนี้จะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวของ 2 จังหวัดที่ถือว่ามีแหล่งท่องเที่ยว และ ความอุดมสมบูรณ์ทางทรัพยากรธรรมชาติไม่น้อยเลยทีเดียว

แน่นอนว่าโครงการสาธารณระดับเมกาโปรเจคนี้ย่อมต้องผ่านการศึกษาวิเคราห์ถึงความเป็นไปได้ของโครงการก่อนเริ่มก่อสร้าง (Feasibility study) การวิเคราะห์ทำเลที่ตั้งให้เหมาะสมกับโครงสร้าง และจะส่งผลต่อสภาพสิ่งแวดล้อมอย่างไร โปรสเปคยินดีให้บริการและปรึกษาด้านการประเมินราคาที่ดิน หรือแม้แต่ การประเมินราคาธุรกิจสำหรับผู้ที่เป็นเจ้าของกิจการ เพื่อนำไปใช้ในการธุรกรรม รวมถึงการศึกษาความเป็นไปได้ของโครงการ Feasibility Study และ Site Selection

ขอขอบคุณแหล่งข่าว : กรุงเทพธุรกิจ

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บริษัทประเมินอิสระ Independent Valuation Company Thailand

ให้บริการด้านประเมินมูลค่าทรัพย์สิน อยู่ในบัญชีรายชื่อของตลาดหลักทรัพย์และทุกสถาบันธนาคาร มุ่งมั่นที่จะรักษามาตรฐานผลงานและพัฒนาวิชาชีพประเมินมูลค่าทรัพย์สินอย่างต่อเนื่อง มุ่งหวังยกระดับมาตรฐานการประเมินมูลค่าทรัพย์สิน ในประเทศไทยเทียบเท่าระดับสากล ตามปรัชญาขององค์กรที่ปลูกฝังไปยังผู้ประเมินราคาในสังกัดทุกคน

บทความอื่นๆ

Follow Us

Prospec Appraisal

Top
Subscribe To Our Newsletter

Subscribe To Our Newsletter

Join our mailing list to receive the latest news and updates from our team.

You have Successfully Subscribed!